เมื่อสตอเบอร์ีรี่หาง่ายกว่ามะม่วงสามฤดู แถมลูกใหญ่ราคาถูกเปรี้ยวเข็ดฟัน อย่างนี้ต้องเอามาตำน้ำพริกเสียเลย หน้าหนาวที่บ้านนาน ๆ ถึงจะตำน้ำพริกสักครั้ง เหตุเพราะกลิ่นกะปิเวลาย่างจะฟุ้งกระจายอยู่ในบ้านไ ม่ไป ไหน กว่ากลิ่นจะหมดหายไป ฉีดน้ำหอมแล้วน้ำหอมอีก กะปิก็ยังหอมกว่าน้ำหอมปรับอากาศเสียอีก นกเกรงใจแฟนคลับ เพราะกลิ่นมันหอมจริงๆ เลยต้องนาน ๆ ทำกินสักที่ ถ้าไม่ทำอะไรกว่าจะกินหมดสตอเบอร์รีก็จะเน่าเสียก่อนไปก่อน เลยจำเป็นต้องทำ ย่างกะปิครั้งนี้ยอมเปิดหน้าต่างให้กลิ่นระบายออกเสียหน่้อย อากาศข้างนอกวันนี้มีแดด แต่ก็หนาวนิด ๆ ไม่หนาวมากเท่าไร เตรียมส่วนผสมให้พร้อมกะปิย่างเสร็จก็ผสมเลย จะได้ไม่ต้องเปิดหน้าต่างนาน ๆ
ส่วนผสม
สตอรเบอร์รี่ ตามชอบ
กะปิ 2 ชช
กระเทียม 5-6 กลีบ
พริกขี้หนูสด ตามชอบ
กุ้งแห้งป่น ตามชอบ (ถ้ามี)
น้ำปลา ตามชอบ
น้ำตาลปี๊บ 2 ชช
น้ำมะนาว 2 ชต
วิธีทำ
1.ล้างสตอรเบอร์รี่ให้สะอาด จากนั้นนำมาหั่นเป็นเส้นๆ พักไว้
2.โขลก พริกขี้หนู,กะเทียม,หอมแดง,ให้ละเอียดตามชอบ ใส่กุ้งแห้งและกะปิ โขลกรวมกับพริกขี้หนู โขลกให้เข้ากัน
3.ปรุงรสด้วย น้ำตาลปี๊บ,น้ำปลา, น้ำมะนาว,ชิมรสตามชอบ
4. ใส่สตอรเบอร์รี่ลงไปโขลกรวมกันอีกครั้ง โขลกไม่ต้องให้แรงจนละเอียด ย้ำ ๆ เบาเท่านั้นจากนั้นตักใส่ถ้วยเสริฟคู่ผักสดได้เลย
***ถ้าหากสตอเบอร์รี่ไม่เปรี้ยวพอให้บีบมะนาวช่วยนะค่ะ แต่ของนกวันนี้เปรี้ยวเลยใส่น้ำมะนาวเล็กน้อยนะค่ะ***