แจ่วมะเขือเทศ

แฟนคลับนกจะทำอาหารกล่องไปกินที่ทำงาน ส่วนใหญ่จะเป็นเมนูสลัดผัก กินคู่กับไก่อบ หมูอบ หรือไม่ก็จะเป็นพวกแฮมต่าง ๆ  บางครั้งก็จะเป็นแซนวิส แล้วแต่ใจ ดังนั้นมะเขือเทศจึงเป็นผลไม้ ที่ซื้อติดบ้านทุกอาทิตย์ หลังจากแฟนคลับใช้แล้วจะมะเขือเทศเหลือแล้วแต่มากหรือน้อย หากเหลือเยอะ ๆ นกก็จะนำไปทำซุปมะเขือเทศ แต่ถ้าเหลือไม่มากนกก็จะเอามาทำปรุงอาหาร หรือไม่ก็จะเอามาทำแจ่ว น้ำพริกอ่อง ฯลฯ แล้วแต่ว่าอยากกินอะไร


 

ส่วนผสม
มะเขือเทศ 4 ลูก
พริกสด 4 เม็ด
พริกป่น เล็กน้อย
หอมแดง 3 หัว
กระเทียม 3 หัว
น้ำปลา  ตามชอบ
น้ำมะนาว  ตามชอบ

วิธีทำ
1. มะเขือเทศ หอมแดง พริกสด ไปย่าง หรือ พอสุก
2. ปอกเปลือกมะเขือเทศ หอมแดง พริกสด และกระเทียม พักไว้
3. โขลกหอมแดง กระเทียม พริก ใส่ครก ตำให้ละเอียดตามชอบ
4.ใส่มะเขือเทศที่ปอกเปลือกแล้วลงไป โขลกให้เข้ากัน ใส่ พริกป่น น้ำปลา น้ำมะนาว ชิมรสตามชอบ ตักใส่ถ้วย เสริฟคู่กับผักสด หรือผักลวก


***นกเสริฟเพื่อนชาวครัว แจ่วมะเขือเทศ คู่กับปลานึ่ง  เข้ากันสุด ๆ เลยค่ะ***