โคชูจัง หรือโกชูจัง (Kochujan Sauce/Gochujang Sauce)

โคชูจัง หรือโกชูจังที่หลาย ๆ คนชื่นชอบ สำหรับนกแล้วโกชูจังหรือโคชูจังไม่ได้ซื้อส่วนใหญ่จะทำเอง สูตรหนึ่งทำอาหารได้ประมาณ 3-4 ครั้ง แล้วแต่ว่าจะทำอะไรกิน รสชาติใช้ได้ที่ดียวค่ะ โกชูจังราคาค่อนข้างสูงพอสมควร ยิ่งตลาดนิยมกันอยู่ในขณะนี้ นกคิดว่าสูตรนี้คงเป็นทางเลือกให้เพื่อนชาวครัวอีกทางหนึ่ง







ส่วนผสม
น้ำพริกแดง 3 ช้อนโต๊ะ 
กระเทียมสับละเอียด 4 กลีบ
น้ำส้มสายชูจากข้าว หรือน้ำส้มสายชูจากแอปเปิ้ล 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
ขิงสับละเอียด 1  ช้อนโต๊ะ
หอมแดงสับละเอียด 2 หัว
น้ำตาลทราย ตามชอบ (นกใส่นิดหน่อยให้ออกรสหวานนิด ๆ ค่ะ)
น้ำมันงา 2 ช้อนโต๊ะ
งาคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
บดส่วนผสมทุกอย่างให้ละเอียด จากนั้นใส่ขวดแช่ตู้เย็นเก็บไว้ใช้ทำอาหารเกาหลีได้เลยค่ะ






***  วิธีทำน้ำพริกแดงใช้สำหรับทำ โกชูจัง***
เอาพริกสีแดงสดใส่ในอ่าง จากนั้นใส่น้ำร้อนเดือดตามลงไป แช่ทิ้งไว้ประมาณ 25-30 นาที ครบกำหนดเทน้ำทิ้ง นำพริกมาบดให้ละเอียด จากนั้นเอาน้ำมันใส่กะทะเล็กน้อยให้พอผัดพริกแกง ผัดให้ร้อนประมาณ 4- 5 นาที ตักใส่ขวดโหลเก็บไว้ในตู้เย็นได้นานถึง 2 อาทิตย์เลยค่ะ